Công Tác Bảo Trì, Bảo Dưỡng Các Tiểu Phẩm, Công Trình Phụ Trong Sân Vườn

  • 14/06/2020
  • 923

Tiểu phẩm, công trình phụ trong sân vườn bao gồm những yếu tố rất cần thiết và quan trọng không thể thiếu trong sân vườn, góp phần tạo nên một không gian cảnh quan đẹp và hoàn thiện.

I. Tiểu phẩm, công trình phụ trong sân vườn

1. Thế nào là tiểu phẩm, công trình phụ trong sân vườn?

        Tiểu phẩm, công trình phụ trong sân vườn là hệ thống gồm những tiểu cảnh, cây, hoa, cùng với một số chi tiết trang trí như (gỗ, đá, nước, tượng…) kết hợp với phần xây dựng đã có, được sự bố trí sắp đặt có ý đồ của người làm sân vườn nhằm góp phần tạo nên một sân vườn đẹp và hoàn chỉnh.

Công Tác Bảo Trì, Bảo Dưỡng Các Tiểu Phẩm, Công Trình Phụ Trong Sân Vườn

2. Một số tiểu phẩm, công trình phụ thường gặp trong sân vườn.

- Hồ nước.

- Suối, thác.

- Non bộ.

2. Một số tiểu phẩm, công trình phụ thường gặp trong sân vườn.

- Tiểu cảnh khô.

- Chòi nghỉ.

- Lối đi.

- Hệ thống đèn.

- Hệ thống tưới.

- Hệ thống thoát nước.

- Hệ thống máy bơm, vòi phun.

II. Công tác bảo trì, bảo dưỡng tiểu phẩm, công trình phụ trong sân vườn.

1. Bảo trì, bảo dưỡng tiểu phẩm, công trình phụ trong sân vườn.

a. Bảo trì, bảo dưỡng hồ nước.

- Hồ nước động: hồ có hệ thống vòi phun nước, đài phun nước,…

a. Bảo trì, bảo dưỡng hồ nước.

+ Thực hiện vệ sinh hồ: định kì kiểm tra, xử lý nước trong hồ, không được để nước bị ô nhiễm, nên thay nước, lượm rác, chà rữa lòng hồ.

+ Chăm sóc, cắt tỉa cây trong hồ nếu có, chỉ bỏ phân hay phun thuốc cho cây khi nước hồ đươc xã đi và hồ cạn nước.

+ Chăm sóc cá trông hồ nếu có, nên cho cá ăn vừa đủ.

+ Kiểm tra hệ thống và sự vận hành của hệ thống phun nước.

- Hồ nước tĩnh: thường là hồ trồng sen, súng,…

a. Bảo trì, bảo dưỡng hồ nước.

+ Thực hiện vệ sinh hồ: định kì kiểm tra, xử lý nước trong hồ, không được để nước bị ô nhiễm, nên thay nước, chà rữa lòng hồ.

+ Chăm sóc, cắt tỉa cây trong hồ nếu có, chỉ bỏ phân hay phun thuốc cho cây khi nước hồ đươc xã đi và hồ cạn nước.

+ Chăm sóc cá trong hồ nếu có, nên cho cá ăn vừa đủ hàng ngày.

b. Bảo trì, bảo dưỡng suối, thác.

- Suối, thác trong sân vườn là hệ thống được bố trí sắp đặt, mô phỏng như song suối trong tự nhiên và là một phần không thể thiếu trong sân vườn. Đặc biệt là phong cách vườn phương Đông ( vườn Nhật, vườn Trung Quốc, vườn Việt Nam).

- Bảo trì, bảo dưỡng suối, thác:

+ Vệ sinh suối thác: chà rửa đá, sỏi, long suối tránh bị đóng rêu, tảo, thay nước định kì.

+ Chăm sóc,cắt tỉa cây hoa trồng ven suối, thác: cây ven suối thác thường phát triển rất nhanh và rậm nên việc cắt, tỉa chăm sóc là việc cần làm nhằm giữ cho suối đẹp theo ý muốn của gia chủ.

- Chăm sóc sinh vật trong hồ: Suối, thác thường nuôi một số loại ( cá chép, cá hồng, rùa…) nên ta cần có chế độ cho ăn, chăm sóc hợp lý, tránh cho ăn quá thừa làm cho lòng suối, thác và vước bị bẩn không đẹp.

c. Bảo trì, bảo dưỡng non bộ.

- Non bộ trong sân vườn: Non bộ là một cụm đá ( kết hợp nhiều mảng đá hay khói đá ) kích thước không lớn lắm và trồng cây xanh ở trên nó, được sắp đặt theo ý của người thiết kế nhằm mô phỏng cảnh nuối đồi trong tự nhiên tuỳ theo cảm hứng. Trong cảnh quan có rất nhiều kiểu non bộ khác nhau, trong đó có 2 loại chính:

+ Non bộ chân ( đế ) trên cạn.

+ Non bộ chân ( đế ) dưới nước.

Trong công tác bảo trì, bảo dưỡng thì kiểu non bộ có chân đó trên cạn dễ bảo trì bảo dưỡng hơn:

- Công tác bảo trì, bảo dưỡng ( cho cả 2 loại):

+ Vệ sinh suối ,non bộ: Lượm lá cây, rác bám trên non bộ( nếu có)

Chà rửa non bộ nếu bị tảo xanh quá nhiều. Đối với non bộ có chân đá dưới nước và có nuôi cá thì nên thay nước (thay 2/3) khoảng 6 tháng một lần nhằm đảm bảo nước trong hồ non bộ luôn được xanh sạch.

+ Chăm sóc, cắt tỉa cây trên non bộ:

Thường xuyên tưới nước trên non bộ ( đặc biệt là non bộ có chân đế trên cạn) nhằm để rêu và cây xanh được xanh tốt.

Đối với cây xanh trên non bộ thì nên cắt tỉa lá, bắt sâu ( tránh phun thuốc), và vun gốc. Vì tưới nước thường xuyên nên gốc cây bị xói mòn, vì vậy nên dung loại đất đủ để đất bám và chặt vào rễ cây mà nuôi cây.

+ Chăm sóc cá trong non bộ có chân ( đế ) dưới nước:

Cho cá ăn vừa đủ tránh dư thừa. Không nên để mật độ cá quá dàylàm ô nhiễm nước và hồ không đẹp.

d. Bảo trì, bảo dưỡng tiểu cảnh khô.

Tiểu cảnh khô trong sân vườn Việt Nam ngoài nét đặc trưng của vườn Việt còn mang một chút nét vườn khô phương Đông đặc biệt là vườn khô của Nhật Bản.

- Vệ sinh vườn khô: vệ sinh rác, lá cây đảm bảo cho khu vườn khô luôn sạch sẽ.

- Chăm sóc cắt tỉa cây xanh trong vườn khô:

Vườn khô chỉ sử dụng rất ít cây và cây sử dụng chủ yếu là cây bon sai sống ở khu vực khô, cần rất ít nước. Vì vậy đối với vườn khô phải chú ý việc tưới nước. Cần tưới vừa đủ để cây sinh trưởng, tưới hạn chế, tránh làm xói mòn hay trốc, hư các tiểu cảnh khô xung quanh.

d. Bảo trì, bảo dưỡng tiểu cảnh khô.

Cắt tỉa, tạo dáng cây trong vườn khô định kì nhằm giữ cho cây trong vườn khô thể hiện được ý tưởng ban đầu của người làm vườn.

e. Bảo trì, bảo dưỡng chòi nghỉ.

- Chòi gỗ:

+ Chòi được xây dựng bằng vật liệu gỗ là kiểu chòi rất ưa chuộng được sử dụng nhiều trong sân vườn mang đến vẻ đẹp tự nhiên, nhẹ nhàng trong khu vườn.

e. Bảo trì, bảo dưỡng chòi nghỉ.

+ Bảo trì chòi nghỉ: Thường xuyên kiểm tra chòi tránh mói mòn đồng thời cũng nên lau chùi vệ sinh chòi gỗ để chòi được sạch đẹp và thoáng mát.

- Chòi xây:

+ Chòi được xây, đúc bằng chất liệu: Gạch, bê tông… thường được sử dụng ở những khu nghỉ dưỡng công cộng, cần số lượng chòi nhiều, loại chòi này rất kiên cố và chắc chắn nhưng không đẹp và thẩm mỹ như chòi gỗ.

+ Bảo trì: Kiểm tra chòi định kì; nên sơn, quét lại chòi sau thời gian sử dụng để chòi luôn mới và đẹp.

- Chòi lá:

+ Là loại chòi đơn giản nhất trong ba loại chòi được lợp chủ yếu bằng lá dừa ( dừa nước ), vì khá đơn giản nên được sử dụng rất nhiều trong cảnh quan du lịch. Loại chòi này vừa đẹp lại rất hoà hợp với cảnh quan xung quanh. Tuy vậy tuổi thọ chòi không cao.

+ Bảo trì: Kiểm tra chòi thường xuyên, vì loại chòi này rất dễ bị mói mọt, mục chú ý công tác phòng cháy chữa cháy loại chòi này. Đối với những khu vực hay có lốc, lốc xoáy thì nên làm kiên cố và có biện pháp chống đỡ chòi. Sử dụng 2-3 năm thì nên thay mái lá mới.

f. Bảo trì, bảo dưỡng lối đi.

Lối đi trong sân vườn là hệ thống kết nối giúp liên kết các tiểu phẩm, công trình phụ trong sân vườn lại với nhau:

- Lối đi lát (gạch) đá:

+ Lối đi, lối tản bộ trong sân vườn được lát bằng chất liệu gạch ( đá ). Là kiểu lối đi đẹp và kiên cố, phù hợp với vườn, cảnh có du khách tham quan thường xuyên.

+ Bảo trì: Kiểm tra lối đi lát gạch phát hiện những điểm bị bể ghập ghềnh, bong tróc…khắc phục, đảm bảo lối đi luôn an toàn và mĩ quan.

- Lối đi rãi sỏi:

+ Lối đi lối tản bộ trong sân vườn được rải bằng một lớp sỏi hay đá my ( 3x4 ) tuỳ theo sở thích sử dụng phù hợp với những loại vườn có diện tích nhỏ và vừa thường là vườn mang phong cách Nhật. Việc rải sỏi kết hợp với cảnh quan xung quanh tạo sự nổi bật, đồng thời rải sỏi còn mang tính phong thuỷ trong sân vườn.

+ Bảo trì: Kiểm tra thay thế lớp sỏi ( đá ) bị mất trên lối đi giữ cho lối đi rải sỏi ( đá ) luôn đẹp và không bị đổi màu sau thời gian sử dụng nếu cần thiết thì bổ sung thêm lớp sỏi mới.

- Lối đi tráng xi măng:

+ Lối đi lối tản bộ trong sân vườn được tráng xi măng ( bê tông ) là kiểu lối đi lâu bền nhất trong những kiểu lối đi sử dụng. Lối đi được sử dụng ở những nơi có phương tiện giao thông tham quan ( xe điện ).

+ Bảo trì: Kiểm tra khắc phục những vị trí bể, bong tróc hay nứt vỡ nhằm đảm bảo an toàn cho khách tham quan và tính mỹ quan cho cảnh quan xung quanh.

- Cầu ( cầu gỗ, cầu đúc bê tông, cầu tre…)

2. Bảo trì, bảo dưỡng các thiết bị hỗ trợ trong sân vườn.

     Thiết bị hỗ trợ trong sân vườn là những thiết bị giúp cho sự vận hành của sân vườn, tang them tính thẩm mỹ cho sân vườn, đồng thời đảm bảo sự an toàn cho sân vườn giúp cho sân vườn thành một hệ thống thống nhất.

a. Hệ thống đèn.

Hệ thống đèn trong sân vườn rất đa dạng và phong phú, được chia làm 2 nhóm chính:

- Đèn trang trí:

+ Sử dụng chủ yếu để làm đẹp và tạo nên nét chấm phá trong sân vườn. Rất đa dạng về kiểu dáng và chất liệu: Đèn đá, đèn gốm, đèn gỗ, đèn kim loại…

+ Bảo trì: Kiểm tra lau chùi đảm bảo tính thẩm mỹ của đèn.

- Đèn chiếu sáng:

+ Được sử dụng nhằm mục đích chiếu sáng cho sân vườn, chiếu sáng lối đi, tiểu cảnh đồng thời cũng mang yếu tố thẩm mỹ. Nhưng thường không đa dạng bằng đèn trang trí dùng chất liệu kim loại hay nhựa. Đèn sử dụng ánh sáng led hay huỳnh quang.

+ Bảo trì: Định kì kiểm tra, lau chùi hoặc thay thế các bóng đèn bị hư. Kiểm tra đề phòng sự rò rỉ điện từ hệ thống đèn chiếu sáng, đảm bảo sự an toàn cho du khách.

b. Hệ thống tưới.

Là một phần quan trọng và cần thiết nhất trong công tác chăm sóc và bảo dưỡng sân vườn “ nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống”. Có 2 kiểu tưới thông dụng:

2. Bảo trì, bảo dưỡng các thiết bị hỗ trợ trong sân vườn.

- Ống tưới thủ công bằng tay và bằng hệ thống tưới lắp đặt ống tưới tự động dùng vav hay pep.

- Hệ thống ống tưới thủ công bằng tay: + Người chăm sóc vườn sẽ sử dụng ống nhựa dẻo kéo tưới trong sân vườn.

Ưu điểm: Đơn giản dễ sử dụng và tiện lợi.

Nhược điểm: Vì tưới thủ công nên tốn nhiều nhân công, khó sử dụng cho sân vườn diện tích rộng và dàn trải.

+ Bảo trì: ống bị hở nhiều khoảng nối thì nên thay thế ống mới. Cất giữ ống trong kho và tránh để ống ngoài trời, để sử dụng ống được lâu bền.

- Ống tưới lắp đặt, tưới bằng pep: + Sử dụng hệ thống ống lắp đặt sẵn trong sân vườn, dung các đầu pep phun (xoay) cho mỗi tiểu cảnh bồn hoa…hệ thống van mở bằng tay hay tự động, có thể lập trình thời gian tưới đối với van tự động.

Ưu điểm: Không tốn nhiều nhân công chủ động thời gian và lượng nước tưới cho sân vườn.

Nhược điểm: Chi phí cao, phí bảo trì và sửa chữa cao.

+ Bảo trì: Kiểm tra ống và đầu pep, nối hoặc thay thế đoạn ống bị bể. Thay những đầu pep không đáp ứng lượng nước tưới. Chú ý kiểm tra hệ thống van đóng mở.

c. Hệ thống thoát nước.

Thoát nước là một việc hết sức quan trọng trong sân vườn việc xây dựng hệ thống mươn, cống, rãnh trong sân vườn giúp cho nước tưới cũng như nước mưa sẽ thoát được vào trong bể không bị ứ đọng làm ngập úng và gây chết cây. Thông thường khi thi công sân vườn thì cao độ của vườn sẽ thấp dần về một bên, đồng thời có hệ thống cống, rãnh quanh sân vườn để nước thoát từ phía cao về phía thấp và ra cống chung ( nếu có )

+ Bảo trì: Kiểm tra hệ thống rãnh, mương thường xuyên. Không

Để rác thải hay lá cây làm nghẹt mương rãnh. Nên nạo, vét mương rãnh định kỳ. Chú ý tu sửa những mương rãnh bị hư hỏng.

d. Hệ thống máy bơm, vòi phun.

Thường thì trong sân vườn hay có các tiểu cảnh hồ, suối, thác. Hệ thống tưới tiêu… nên phải đi kềm hệ thống máy bơm, vòi phun. Hệ thống máy bơm thường được đặt ẩn trong sân vườn để đảm bảo tính thẩm mĩ.

- Máy bơm:

+ Máy bơm trong sân vườn có rất nhiều loại với những công suất khác nhau, có loại máy bơm đứng, có loại máy bơm nằm ngang, máy bơm đạt dưới nước… Được dung tuỳ theo sở thích và mục đích của gia chủ.

+ Bảo trì:

Máy bơm trên cạn: kiểm tra thường xuyên, tránh để máy vô nước dễ gây cháy nổ.

Máy bơm dưới nước: định kỳ tháo máy kiểm tra, lau chùi, đảm bảo máy luôn hoạt động tốt.

- Vòi phun:

+ Hệ thống vòi phun trong sân vườn thường được bố trí xung quanh hồ suối. có rất nhiều kiểu vòi phun khac nhau, tuy thuộc vào ý đồ sử dụng của người thiết kế sân vườn. Các kiểu phun thường được lập trình sẵn.

+ Bảo trì: Đảm bảo hệ thống vòi phun hoạt động tốt, không bị ngẽn vòi nào trong hệ thống.

III. Kết luận.

Tiểu phẩm, công trình phụ trong sân vườn bao gồm những yếu tố rất cần thiết và quan trọng không thể thiếu trong sân vườn, góp phần tạo nên một không gian cảnh quan đẹp và hoàn thiện. Do đó công tác bảo trì, bảo dưỡng tiểu phẩm, công trình phụ trong sân vườn luôn phải thực hiện đầy đủ, đảm bảo, như các phần còn lại của san vườn. Bảo trì bảo dưỡng tốt tiểu phẩm, công trình phụ trong sân vườn đồng thời củng nói lên sự chuyên nghiệp trong công tác bảo trì bảo dưỡng cảnh quan sân vườn nói chung

Thông Tin Liên Hệ

Công ty TNHH Đầu Tư Phát Triển Cảnh Quan TMC

Địa chỉ: Trường Thọ Tây C, P. Trương Quang Trọng, TP. Quảng Ngãi

Website: Kientaoxanh.vn

Email: canhquantmc.vietnam@gmail.com

Hotline: 0868.717.832 - 0932.420.450 - 0983.223.805