Cây Hoàng Nam - Đặc Điểm Cách Trồng Và Chăm Sóc

 • 23/03/2021
 • 151

Cây hoàng nam nổi bật với hình dáng ngay thẳng, thường được trồng để tạo cảnh quan tại nhiều khu vực công cộng. Không chỉ vậy, hoàng nam còn mang tới nhiều tác dụng mà bạn không ngờ.

Dù chủ yếu được trồng nơi công cộng, nhưng bạn hoàn toàn có thể trồng một cây trong khuôn viên nhà để làm mới không gian.

Những thông tin về cây hoàng nam dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện điều đó.

ĐẶC ĐIỂM CỦA CÂY HOÀNG NAM

Không chỉ mang cái tên khá lạ, hình dáng cây hoàng nam còn rất độc đáo. Dưới đây là một vài đặc điểm chính.

 • Tên: Hoàng nam
 • Tên gọi khác: huyền diệp, hoàng lan, liễu Ấn Độ
 • Họ: Mãng cầu (Annoaceae)
 • Tên khoa học:  Monoon longifolium

Cây Hoàng Nam là một loại cây rất phổ biến, được du nhập vào Việt Nam hơn 10 năm nay. Cây Hoàng Nam còn có tên gọi khác là cây Huyền Điệp, Hoàng Lan hay liễu Ấn Độ, cây tùng Ấn Độ. Có nguồn gốc từ Nam Mỹ.

Cây Hoàng Nam là một loại cây thân gỗ, dáng thẳng và cao, ngoài ra gỗ của cây Hoàng Nam là một loại gỗ đặc biệt, vì gỗ của nó có màu trắng.

Thân cây bị bao phủ bởi lớp lá cây rậm rạp nhưng vỏ cây của nó lại có màu đen trơn, dáng cây thì cao một cách kiêu hãnh và hiên ngang.

Cây có tán lá dạng tháp rất đặc biệt với thân cao từ 5-10m, nếu chúng ta chăm sóc tốt thì cây có thể cao hơn.

Lá của cây Hoàng Nam khi còn non thì có màu vàng hơi ngà đỏ nhưng khi lá chuyển già thì chúng sẽ có màu xanh thẫm (đậm), thuôn dài nhưng lại mềm mại. Cây Hoàng Nam có lá cong xuống theo cành, lá mọc kín che toàn bộ thân cây. Cây Hoàng Nam xanh tươi quanh năm. Hoa Hoàng Nam là dạng hoa chùm có 4 cánh màu trắng, 4 đài màu xanh, ra hoa vào tháng 12 – một năm sau. Quả nhỏ,hình bầu dục, khi chín có màu đen.

Ý NGHĨA CỦA CÂY HOÀNG NAM

Tương truyền, cây hoàng nam gắn liền với truyền thuyết đức phật thích ca mâu ni ra đời, nhờ đó mà có tên gọi là Vô Ưu.

Với dáng đứng vươn thẳng, vững chắc, cây hoàng nam đại diện cho ý chí mạnh mẽ, luôn luôn vươn lên không chịu khuất phục bởi khó khăn.

Trồng cây hoàng nam trong nhà có thể giúp gia chủ xua đuổi vận xui, công danh sự nghiệp thăng tiến.

CÔNG DỤNG CỦA CÂY HOÀNG NAM

Hoàng nam thuộc loại cây che bóng mát thường được chọn trồng ở các khu đô thị, bệnh viện lớn, xí nghiệp, nhà máy, khu hành chính,..với mục đích làm giảm nhiệt cho công trình giảm bớt tiếng ồn.

Ưu điểm là khi trồng cây hoàng nam che bóng mát thì chúng ta có thể trồng đan xem với một số loài cây cảnh khác ở trên vỉa hè để tạo nên cảnh quan đẹp, khuôn viên hay sân vườn của các hộ gia đình. Nhiều khu nhà biệt dù nhỏ hay lớn thì hoàng nam vẫn là cây phù hợp và ưa thích để giúp không gian trở nên xanh mướt, thân thiện với cuộc sống của con người. Bởi thế, các công viên, trường học, bệnh viện, công ty hay lựa chọn cây hoàng nam để tạo không gian xanh được thiết kế theo phong cách Châu Âu.

Nhờ tán lá dày, rậm rạp, cây hoàng nam còn mang tới khả năng lọc bụi, thanh lọc không khí, giảm tiếng ồn, giảm nhiệt cho không gian sống xung quanh.

Gỗ của cây hoàng nam có màu đẹp mắt, do đó có thể tận dụng làm đồ mỹ nghệ.

Trong các ghi chép Đông Y, các bộ phận của cây hoàng nam còn có thể tận dụng để trị các bệnh ngoài da, hạ huyết áp, hạ sốt, điều trị giun sán khá hiệu quả.

Không những vậy, nhờ mang những ý nghĩa đặc biệt mà cây hoàng nam còn được trồng trong các đền chùa, khu tâm linh…

PHƯƠNG PHÁP TRỒNG VÀ CÁCH CHĂM SÓC CÂY HOÀNG NAM

1. CÁCH TRỒNG

Như chúng ta đã biết, hoàng nam thuộc cây có tốc độ sinh trưởng và phát triển nhanh. Do cây ưa thích nhiệt độ ẩm, yêu cầu lượng nước cao hơn so với các loại cây khác, cây có khả năng, sức sống tốt, mức độ phát triển nhanh. Đó là những yếu tố bất kì của một loại cây nào cũng sẽ yêu cầu phải có đất tơi xốp, mặt thoát nước tốt . Tuy nhiên, chúng ta sẽ có lưu ý khi trồng ở thời điểm cây còn nhỏ thì phải sử dụng giàn che bóng.

2 . CÁCH CHĂM SÓC 

Là cây công trình, bạn hầu như không phải làm gì nhiều khi chăm sóc cây hoàng nam, tuy nhiên khi cây còn nhỏ thì bạn cần lưu ý một vài điểm sau:

 • Tưới nước: cây có khả năng chịu hạn tốt, nên chỉ cần tưới 2 – 3 lần mỗi tuần, cây con thì tưới nhiều lần hơn một chút. Khi tưới cây, chỉ phun một ít nước để đảm bảo làm ẩm đất, không tưới nhiều sẽ khiến cây ngập úng.
 • Ánh sáng: địa điểm tốt nhất để trồng cây hoàng nam là nơi có nhiều ánh sáng, các khu vực rộng rãi. Khi cây còn nhỏ, nên có biện pháp che chắn nếu trời nắng quá gắt, vậy là đủ.
 • Dinh dưỡng: như cầu dinh dưỡng của cây hoàng nam không cao, khi cây đã lớn hầu như bạn không cần phải bón phân. Tuy nhiên khi mới trồng thì bạn có thể định kỳ 3 – 4 tháng bón một ít NPK, nhất là khi cây chuẩn bị ra hoa.
 • Cắt tỉa: khi mới trồng cây, cần có biện pháp neo giữ để tránh gãy đổ. Khi cây lớn thì cần cắt tỉa để tạo dáng cho cây, đồng thời tránh cây quá rậm rạp sẽ tạo điều kiện cho côn trùng, động vật.
 • Phòng trừ sâu bệnh: cây ít khi bị bệnh, thi thoảng có thể bị sâu ăn lá hay rầy bám, bạn chú ý quan sát, quét vôi ở gốc và mua thuốc về phòng trừ là được.

 

 3. CÂY HOÀNG NAM MUA Ỏ ĐÂU ?

Nếu bạn đang tìm hiểu địa điểm để mua Cây Hoàng Nam thì hãy liên hệ với Kientaoxanh.vn tại TP. Quảng Ngãi để được tư vấn cụ thể, nhiệt tình, giá cả hợp lý, uy tín và đảm bảo.

 • --> Liên Hệ Mr Ngọc tư vấn đặt Hoàng Nam: 0932.420.450

Thông Tin Liên Hệ

Công ty TNHH Đầu Tư Phát Triển Cảnh Quan TMC

Địa chỉ: Trường Thọ Tây C, P. Trương Quang Trọng, TP. Quảng Ngãi

Website: Kientaoxanh.vn

Email: canhquantmc.vietnam@gmail.com

Hotline: 0868.717.832 - 0932.420.450 - 0983.223.805

Bình luận