Nên Trồng Cây Chà Là Hàng Nóng Hay Cây Chà Là Hàng Dưỡng

  • 29/08/2020
  • 1673

Trong thời gian gần đây, Cây Chà Là khá được ưu chuộng và sử dụng rất nhiều trong các công trình cảnh quan đô thị, sân vườn, khách sạn, resort,... Cây có hình dáng đẹp, sang trọng lại có tán rộng thích hợp làm cây bóng mát. Tuy nhiên, việc lựa chọn trồng cây chà là hàng nóng (hàng bứng) hay trồng cây chà là hàng dưỡng (giâm ủ) thì không đơn giản chút nào. Hãy cùng Kiến Tạo Xanh tìm hiểu loại cây trồng này nhé!

Nên Trồng Cây Chà Là Hàng Nóng Hay Cây Chà Là Hàng Dưỡng

Chà là là loại cây trồng thích nghi tốt với điều kiện khí hậu khắc nghiệt và nhiều loại đất trồng khác nhau, đặc biệt là đất cát nghèo dinh dưỡng. Ngoài ra, chà là có thể chịu đựng được nơi có độ mặn cao nên được trồng nhiều tại các vùng ven biển. 

Cây chà là hiện nay có nhiều loại giống khác nhau, cũng có thể là sự lai giống giữa cây bố và cây mẹ hình thành giống mới. Có 3 loại chà là phổ biến là: Medjool, Degiec và Zahidi. 

Tuy nhiên, tốc độ sinh trưởng của cây chà là khá chậm, phải mất khoảng 4 năm cây mới trưởng thành và đạt được kích thước lớn. Vậy nên, việc lựa chọn cây chà là trưởng thành từ các nhà vườn là giải pháp tối ưu nhất cho các công trình cảnh quan.

Đối với cây chà là trưởng thành, người trồng sẽ có 2 lựa chọn: trồng cây chà loại hàng nóng (hàng bứng) hay trồng cây chà là hàng dưỡng (giâm ủ). Tùy theo phương pháp khác nhau mà ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây cũng khác nhau.

Trồng Cây Chà Là Hàng Nóng (hàng bứng)

Cây chà là hàng nóng (hàng bứng) là gì?

Là cây chà là được bứng (đào, nhổ) trực tiếp từ vườn và di chuyển đến nơi trồng mới.

Ưu điểm

- Đây là phương pháp giúp di chuyển cây từ vườn tới nơi trồng mới nhanh, dễ dàng và thuận lợi.

- Ít tốn chi phí hơn so với các phương pháp khác.

- Ít tốn nhiều nhân công.

Nhược điểm

- Cây không giữ được bộ rễ.

- Có thể gây chết cây nếu không chăm sóc không đúng cách sau khi bứng cây chà là đem đến nơi trồng trồng mới.

Trồng cây chà hàng nóng (hàng bứng) sẽ giúp tiết kiệm tối đa các chi phí và thời gian. Tuy nhiên, cây sau khi bứng lên cần phải được trồng lại ngay vì càng để lâu cây sẽ càng khó sống.

Trồng Cây Chà Là Hàng Dưỡng (giâm ủ)

Cây chà là hàng dưỡng (giâm ủ) là gì?

Cây chà là hàng dưỡng (dâm ủ) là cây sau khi được bứng (đào, nhổ) sẽ được khoanh bầu và tiến hành dưỡng khoảng 2 - 3 tháng cho cây ra rễ, bung lá non rồi mới đem trồng.

Ưu điểm

- Rễ cây được chăm sóc và phục hồi tốt nhất.

- Sau một thời gian ủ dưỡng, cây sẽ khỏe mạnh và sống tốt. Tỷ lệ sống rất cao.

- Chủ động được thời gian trồng.

- Dễ vận chuyển.

Nhược điểm

- Tốn thời nhiều thời gian và chi phí hơn so với các phương pháp khác.

Đối với phương pháp này, cây chà là sau khi được bứng sẽ không đi trồng ngay mà phải tiến hành ủ dưỡng cây thêm một thời gian. Cây sau khi được ủ dưỡng sẽ sinh trưởng và phát triển bình thưởng trở lại, đảm bảo cây khỏe mạnh rồi mới đem đến nơi trồng mới. Tỷ lệ sống của cây chà là sau khi giâm ủ rất cao.

Hy vọng với bài viết trên sẽ giúp các bạn tìm được câu trả lời cho mình. Ngoài ra, nếu bạn muốn mua Cây Chà Là hay muốn được tư vấn rõ hơn về sản phẩm này, hãy GỌI vào số Hotline: 0868.717.832 - 0932.420.450 hoặc để lại thông tin tại website, Chúng tôi sẽ gọi lại bạn MIỄN PHÍ chỉ sau ít phút.

Thông Tin Liên Hệ

Công ty TNHH Đầu Tư Phát Triển Cảnh Quan TMC

Địa chỉ: Trường Thọ Tây C, P. Trương Quang Trọng, TP. Quảng Ngãi

Website: Kientaoxanh.vn

Email: canhquantmc.vietnam@gmail.com

Hotline: 0868.717.832 - 0932.420.450 - 0983.223.805